จุดเสี่ยงควรระวัง เมื่อต้องเลี้ยงลูกในคอนโด

‎‎‎‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ปัจจุบันนี้มีหลาย ๆ ครอบครัวเลยที่ได้ซื้อคอนโดมิเนียมเพื่อการอยู่อาศัย และด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง ก็ได้สร้างครอบครัวบนอย่างคอนโดมิเนียม ซึ่งอาจจะมีหลาย ๆ คนเลยที่มีความกังวลในเรื่องของการเลี้ยงลูกในคอนโดมิเนียม ไม่ว่าจะเป็นความปลอดภัยของเด็ก ๆ ซึ่งด้วยการออกแบบและสภาพแวดล้อมต่างๆ บนตึกสูงในปัจจุบัน อาจจะยังไม่ได้ให้ความสำคัญกับเด็กที่จะเข้ามาอยู่ด้วยมากนัก บวกกับวัยอันซุกซน ความอยากรู้อยากเห็น และความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเด็กๆ ด้วยแล้ว จึงทำให้หลายๆ จุดบนคอนโดอาจกลายเป็นจุดเสี่ยงที่อาจะเป็นอันตรายต่อเด็กๆ ได้ จะมีจุดไหนบ้างที่เราควรระวังไปดูกันครับ

finn5

1. ระเบียงห้อง
 ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎ระเบียงห้อง ถือว่าเป็นจุดที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยมี 2 เรื่องที่ต้องระวัง คือ
‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎1. ช่องว่างระหว่างระเบียง เนื่องจากระเบียงบางแห่งนั้นมีลักษณะเป็นช่องๆ และอาจมีช่องว่างระหว่างช่องขนาดใหญ่ ทำให้เด็กเล็กๆ สามารถคลานหรืออาจมุดรอดตกลงไปได้ อาจป้องกันได้ด้วยการติดเหล็กดัดปิดไว้ หรือปิดทึบเลยก็ได้เช่นกัน

‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎2. ความสูงของราวระเบียง ราวระเบียงของบางโครงการอาจไม่ค่อยสูงมากนัก โดยมากจะอยู่ที่ประมาณ 90 เซนติเมตร อีกทั้งบางโครงการยังมีคอมเพรสเซอร์แอร์ ติดตั้งชิดอยู่ที่ราวระเบียงอีกด้วย ทำให้เด็กๆ ที่โตขึ้นมาหน่อยอาจซุกซนปีนและอาจตกลงมาได้ ซึ่งถ้าต้องการความมั่นใจสูงสุด อาจต่อเติมตะแกรงขึ้นไปจนชนเพดานเพื่อป้องกันการเอาเก้าอี้หรือสิ่งของมาต่อเพื่อปีน ถ้าห้องไม่มีระเบียงก็อาจไม่มีปัญหาข้อนี้

2. ลิฟต์โดยสาร
‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎บริเวณช่องว่างเล็ก ๆ ที่เป็นรอยต่อระหว่างตัวลิฟต์กับพื้นของชั้น หากดูแลเด็กไม่ดี เด็กอาจนำมือแหย่เข้าไปแล้วติดได้ หรือในกรณีที่ก้าวเดินแล้วพลาดทำให้ขาเด็กอาจเข้าไปติดในช่องว่างนั้นได้ หรือแม้แต่การที่เด็กเข้าไปเล่นในลิฟท์แล้วกด HOLD ทำให้การใช้งานติดขัดได้

3. หน้าต่าง
‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎หน้าต่างเป็นอีกจุดที่เด็กๆ พลัดตกลงไปได้ง่ายมาก ดังนั้นจึงไม่ควรเอาสิ่งของเครื่องใช้ หรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ไปติดตั้งหรือวางชิดริมผนังที่มีหน้าต่าง ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ เก้าอี้ ตู้ เตียง ชั้นวางของ หรืออะไรก็แล้วแต่ที่เด็กๆ สามารถใช้ปีนป่ายขึ้นถึงหน้าต่างได้ ถ้าไม่จำเป็นก็ล็อกไว้เลยยิ่งดี

protector

4. บานประตูกระจก
‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎1. ประตูตรงระเบียง  ส่วนใหญ่ของหลายๆ โครงการจะเป็นประตูใสแบบบานเลื่อน เพราะทำให้ห้องดูโปร่ง และสามารถชมความสวยงามของวิวด้านนอกอาคารได้ แต่ประตูแบบนี้สำหรับเด็ก 3-4 ขวบขึ้นไปอาจสามารถจะเปิดออกเองได้แล้ว ซึ่งหากเปิดไปออกไปเล่นที่ระเบียงในขณะที่ไม่มีผู้ใหญ่ดูแลอาจทำให้พลัดตกลงไปได้ดังนั้นต้องทำให้ประตูกระจกบานเลื่อนเหล่านี้เปิดยากสำหรับเด็กๆ เช่น ติดตั้งตัวล็อคที่กลอนบานประตู

2. ประตูกระจก  นอกจากประตูกระจกตรงระเบียงแล้วประตูที่เป็นกระจกทุกจุดก็เป็นจุดเสี่ยงที่ควรระวังเช่นกัน เพราะเด็กๆ อาจเดินไม่ระวังแล้วเดินชนกระจกทำให้บาดเจ็บ และหากกระจกแตกและโดนกระจกบาดจะยิ่งอันตราย ซึ่งเราสามารถหา shatterproof film มาติดได้ในกรณีที่กระจกเหล่านั้นไม่ใช่กระจกนิรภัย

5. สระว่ายน้ำ
เนื่องจากสระน้ำของคอนโดจะไม่มี Life Guard มาประจำ ดำงนั้นจึงควรสนใจจุดนี้ให้มาก
‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎1. สระว่ายน้ำแบบเปิดโล่ง  ส่วนใหญ่ สระว่ายน้ำส่วนกลางของโครงการ จะเป็นสระแบบเปิดโล่งไม่มีรั้วกั้น เด็กๆ สามารถเข้าไปได้ ควรระมัดระวังไม่ปล่อยให้เด็กไปเล่นบริเวณสระว่ายน้ำเพียงลำพัง เพราะอาจพลัดตกลงไปในน้ำและก่อให้เกิดอันตรายได้
‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎2. ไฟฟ้ารั่วในสระว่ายน้ำ  ในบางครั้งสระว่ายน้ำก็อาจเกิดเหตุการณ์ไฟฟ้ารั่วได้ ทำให้คนที่ลงไปเล่นในสระไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่อาจจะโดนไฟฟ้าช็อต หรือไฟดูดได้ ดังนั้นจึงควรตรวจสอบให้ดีเสมอ

f2_pool

6. ทางหนีไฟ
‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎ประตูบันไดหนีไฟในหลายโครงการคอนโดก็เป็นแบบที่เปิดได้จากด้านในตัวอาคารออกไปด้านนอกได้เพียงอย่างเดียวเพื่อป้องกันการบุกรุกจากภายนอก ซึ่งไม่สามารถเปิดจากด้านนอกเข้ามาด้านในได้ สำหรับเด็กโตขึ้นมาหน่อยที่พอจะดันประตูเหล่านี้ได้ อาจจะซุกซนผลักประตูออกไปเล่นบริเวณบันไดหนีไฟแล้วอาจจะเปิดกลับเข้ามาในส่วนอาคารไม่ได้ หรือหากไปเล่นที่บันไดก็อาจจะพลัดตกบันไดเป็นอันตรายได้

7. มุมแหลมคมจากเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งต่างๆ
‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎ปัจจุบันหลายๆ โครงการมักมีแถมเฟอร์นิเจอร์ เช่น โต๊ะ เก้าอี้ เตียง มาด้วย ซึ่งหลายครั้งเฟอร์นิเจอร์ก็ทำมาด้วยมาตรฐานที่ไม่ดีพอ ไม่มีการลดมุมแหลมคม ขอบโต๊ะ หรือขอบเก้าอี้ออก ซึ่งเป็นอันตรายมากกับเด็กและผู้ใหญ่ เมื่อเดินชนหรือพลาดไปโดนก็อาจทำให้บาดเจ็บได้ ดังนั้นควรตรวจสอบให้แน่ใจว่า เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่อยู่บริเวณที่เด็กๆ มักเดินผ่านบ่อยๆ ไม่มีมุมที่แหลมคม หรือไม่มีช่องใดๆ ที่นิ้วเด็กจะแหย่เข้าไปติดได้ หากมีก็ควรหาวัสดุเช่นโฟมหรือฟองน้ำมาห่อหุ้มป้องกันไว้ ป้องกันการเดินชนของเด็กๆ ส่วนเครื่าองมือต่างๆ เครื่องครัวก็ควรเก็บให้มิดชิดเช่นกัน

8. คนแปลกหน้า
‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎ถึงแม้ในคอนโดจะมีระบบรักษาความปลอดภัย หรือกล้องวงจรปิดเพื่อป้องกันบุคคลภายนอกเข้ามาโดยไม่ได้รับอนุญาตก็ตาม แต่เพราะในคอนโดมีคนอยู่มากมาย ซึ่งเราไม่อาจรู้ได้ว่าคนไหนเป็นลูกบ้านในโครงการ และคนไหนเป็นคนแปลกหน้าแฝงตัวใมาเป็นเพื่อน ญาติ ฯลฯ ดังนั้นก็ไม่ควรปล่อยให้เด็กอยู่ไกลตา หรือปล่อยให้ออกไปเดินเล่นนอกห้องตามลำพัง

Image (4)

‎‎‎‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎ด้วยที่เด็กๆ ยังขาดประสบการณ์ ดังนั้นจึงควรระมัดระวังให้มาก ไม่ประมาท หรือปล่อยให้เด็กอยู่ตามลำพัง เพราะเพียงแค่เสี้ยวนาทีก็อาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ เด็กๆ นั้นยังอยู่ในวัยอันซุกซน มีความอยากรู้อยากเห็น และอาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ดังนั้นถ้าหากรู้ว่าจุดใดของคอนโดเป็นจุดเสี่ยงหรืออันตรายแล้วก็ควรหาวิธีหลีกเลี่ยง ป้องกันไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัยอันสูงสุดต่อลูกหลานที่คุณรักดีกว่าครับ

‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎ ‎จะดีกว่าไหมถ้าเราไม่ต้องกังวลก่อนหลับว่าจะมาทำงานไม่ทัน แต่มีที่พักใกล้ที่ทำงาน อย่าง ฟินน์คอนโด ไม่ต้องตื่นแต่เช้าเพื่อไปวนหาที่จอดรถ ไม่ต้องเสียเวลากับการใช้ชีวิตอยู่บนท้องถนนนานๆ แม้งานจะยุ่งแค่ไหนก็ใช้เวลาไม่กี่นาทีเพื่อกลับถึงที่พักเพื่อพักผ่อน ซึ่งการใช้ชีวิตที่ดีต่อสุขภาพเริ่มต้นด้วยการนอนหลับอย่างมีคุณภาพครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save