เลือกผู้เช่ายังไง ก่อนตัดสินใจปล่อยเช่าคอนโด

‎‎‎‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ในช่วงที่ผ่านมาเราคงจะเคยเห็นข่าวที่มีประเด็นเกี่ยวกับผู้เช่าคอนโดในแง่ลบอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็น ย้ายออกไม่แจ้ง, ไม่จ่ายค่าเช่า, ทำลายสิ่งของภายในห้อง, ค้างค่าน้ำค่าไฟ ฯลฯ ปัญหาเหล่านี้ส่งผลให้เจ้าของคอนโดต้องเสียทั้งสุขภาพจิต เสียทั้งเงินค่าทำความสะอาด ซ่อมแซม ค่าเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องและค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีกมากมาย

dirty_room

(ตัวอย่างภาพข่าว)

‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎และจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นตามดังที่เป็นข่าวที่ผ่านมา ส่งผลให้นักลงทุน หรือผู้ที่ต้องการปล่อยเช่าคอนโดเริ่มมองหาวิธีคัดเลือกผู้เช่าคอนโดที่มีความรับผิดชอบ ในเรื่องต่างๆ เช่น ของการชำระค่าเช่าที่ตรงต่อเวลา การรักษาข้อสัญญาต่าง ๆ และที่สำคัญก็คือการรักษาสภาพภายในห้องไม่ให้สกปรกหรือเกิดการชำรุดเกินกว่าเหตุ วันนี้ฟินน์ คอนโด จึงขอนำเสนอวิธีการ “เลือกผู้เช่า” ก่อนตัดสินใจปล่อยเช่าคอนโดมาฝากท่านผู้อ่านกัน ถ้าได้ผู้เช่าดี ก็ย่อมส่งผลดีต่อทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

รายละเอียดข้อมูลส่วนบุคคล

‎‎‎‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ปกติถ้าผู้เช่าจะมาเช่าจริงๆ ก็ต้องยอมเปิดเผยข้อมูลบางส่วนให้กับผู้ให้เช่าได้ตัดสินใจ ซึ่งรายละเอียดเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคลของผู้เช่าจะช่วยทำให้สามารถวิเคราะห์ผู้เช่าได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ข้อมูลต่างๆ เช่น

ชื่อ – นามสกุล, สัญชาติ, เบอร์โทรศัพท์, สำเนาบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้าน  ซึ่งรายละเอียดในส่วนนี้จะถูกระบุไว้ในสัญญาเช่าอยู่แล้ว และหากผู้เช่ากรอกรายละเอียดต่างๆ ไม่ครบถ้วน ผู้ให้เช่าย่อมร้องขอได้
อาชีพ  โดยอาจจะขอใบรับรองการทำงานหรือสลิปเงินเดือนล่าสุด หรือขออนุญาตโทรสอบถามกับทางบริษัทผู้ว่าจ้าง เพื่อสอบถามว่าผู้เช่ายังคงมีสถานะเป็นพนักงานอยู่หรือไม่ โดยการสอบถามรายละเอียดในส่วนนี้จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับตัวผู้ที่ต้องการเช่าคอนโด ยกเว้นในกรณีที่ผู้เช่าเป็นนักศึกษาหรือประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัว, Freelance, ขายสินค้าออนไลน์ ฯลฯ ก็ต้องมองมาข้อถัดมา

Image (9)

เหตุผล (แม้ว่าอาจไม่จริงก็ตาม)
‎‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ให้สอบถามกับทางผู้เช่าถึงสาเหตุที่ย้ายออกจากที่พักเดิม ถ้าทำได้ได้ก็ติดต่อสอบถามกับทางเจ้าของที่พักเดิม เพื่อจะได้เช็ดประวัติการเช่า หรือมีปัญหาอะไรระหว่างที่เช่า โดยเฉพาะผู้เช่าที่ท่าทางต้องการที่พักแบบด่วนมากๆ
รายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น พักอาศัยอยู่กี่คน ควรระบุไว้ในสัญญาเช่าอย่างชัดเจน เพื่อป้องกันการมั่วสุมหรือใช้งานผิดประเภท มีการเลี้ยงสัตว์หรือไม่ ปกติคอนโดทั่วไปมักไม่ให้เลี่ยงสัตว์ ซึ่งถ้าเลี่ยงก็อาจมีปัญกากับห้องข้างเคียงได้ สูบบุหรี่หรือเปล่า โดยเฉพาะห้องมีระเบียง ทั้งหมดนี้เพื่อนำข้อมูลต่าง ๆ ไปประกอบการตัดสินใจในการปล่อยเช่าคอนโด
ข้อมูลบุคคลอ้างอิง เพื่อติดต่อในกรณีฉุกเฉิน อันนี้ควรมีโดยเฉพาะผู้เช่านักศึกษา

เอกสารการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม
‎‎‎‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎อีกหนึ่งเอกสารที่คุณควรจะขอจากผู้เช่า โดยทางผู้เช่าสามารถส่งเรื่องขอเอกสารใบรับรองได้ทาง กองทะเบียนอาชกร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเอกสารฉบับนี้มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยทำให้ผู้ปล่อยเช่ามั่นใจได้ระดับหนึ่งว่าผู้เช่าไม่ได้กระทำความผิดร้ายแรงหรือหลบหนีการจับกุมมากบดาน
ซึ่งในปัจจุบันนี้มักจะมีข่าวออกมาอยู่บ่อย ๆ ว่าตำรวจบุกจับปาร์ตี้ยา, บุกจับอาชญากรที่กำลังหลบหนี ฯลฯ ที่มักจะเกิดขึ้นตามคอนโด หอพักหรืออพาร์ทเม้นท์ หรือแม้แต่ที่พักที่มีต่างชาติมาเช่า ซึ่งมันคงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไหร่นักหากเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นห้องของเราเอง

finn5

ตรวจเช็คเครดิตบูโรถ้าทำได้
‎‎‎‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎โดยเฉพาะคอนโดราคาแพง แต่ทั้งนี้ผู้เช่าอาจจะมองว่าผู้ปล่อยเช่าคอนโดนั้น “เรื่องเยอะ” ซึ่งถ้าหากผู้เช่าบ่ายเบี่ยงหรือไม่เห็นด้วยกับการตรวจสอบเครดิตบูโร อาจเป็นไปได้ว่าผู้เช่ารายนี้มีความเสี่ยงที่อาจจะมีพฤติกรรมผิดนัดชำระหนี้ ซึ่งก็จะส่งผลต่อการเช่าด้วย เช่น จ่ายล่าช้า ไม่ดูแลห้อง หรือแม้แต่ถอดเฟอร์นิเจอร์ไปขาย ซึ่งปัจจัยเหล่านี้อาจจะส่งผลกระทบต่อการจ่ายค่าเช่าคอนโดในอนาคตอย่างแน่นอน

หาข้อมูลจาก Social Media และดูท่าทางผู้เช่า
‎‎‎‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ถ้าสามารถหาข้อมูลจาก Social network ได้ ก็อาจทราบประวัติและลักษณะนิสัยของผู้เช่าได้เช่นกัน แต่หากรู้สึกไม่สบายใจกับผู้ที่ต้องการมาเช่าคอนโด ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามก็ให้พิจารณาดีๆ ว่าที่รู้สึกไม่ดีนั้นเกิดจากผู้เช่าหรือตัวเรากันแน่ เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่ปล่อยคอนโดให้กับคนที่คุณรู้สึกไม่ค่อยดีเช่า จะกลายเป็นเราแทนที่จะไม่สบายใจไปตลอดก็ขอปฏิเสธผู้เช่ารายนั้นไป

finn51

ทำสัญญาเช่าให้รัดกุม
‎‎‎‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎หลังจากพิจารณาแล้วว่าจะปล่อยคอนโดให้กับผู้เช่า การทำสัญญาเช่า นับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด โดยรายละเอียดในสัญญาจะต้องชัดเจนในทุก ๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็น กฎข้อห้าม, ระยะเวลาในการจ่ายค่าเช่า, ค่าปรับในส่วนต่าง ๆ และรายละเอียดในส่วนอื่น ๆ เพื่อให้ทั้งผู้เช่าและผู้ปล่อยเช่ามีความเข้าใจที่ตรงกันโดยมีลายลักษณ์อักษรและลายเซ็นต์เป็นหลักฐาน ทั้งนี้ไม่ควรปล่อยคอนโดให้เช่าโดยไม่ทำสัญญาอย่างเด็ดขาด รวมไปถึงสัญญาที่ไม่รัดกุม มีช่องโหว่ ไม่เช่นนั้นในทางกฎหมายผู้ให้เช่าจะเสียเปรียบในทันทีในแทบทุกกรณีหากมีอะไรเกิดขึ้น อีกทั้งหากผู้เช่าต้องการเปลี่ยนข้อตกลงในสัญญาเช่า เช่น ไม่คิดค่าปรับการจ่ายล่าช้า, การนำผู้อื่นเข้ามาพักอาศัย ฯลฯ ก็จะต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วน

‎‎‎‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎การคัดกรองผู้เช่ายังจะช่วยทำให้คุณได้เจอกับผู้เช่าที่มีความรับผิดชอบ ไม่สร้างความเดือดร้อนทั้งทางตรงและทางอ้อม เพราะอย่าลืมว่าคอนโดก็เป็นอีกหนึ่งทรัพย์สินที่มีมูลค่าที่สูงมากเช่นเดียวกับทรัพย์สินประเภทอื่น ๆ ดังนั้นจึงจะต้องคัดเลือกผู้เช่าอย่างถี่ถ้วน หวังว่าบทความที่ทาง ฟินน์ คอนโด นำมาฝากจะเป็นประโยชน์กับผ๔ที่กำลังจะปล่อยเช่าคอนโดทุกท่านครับ

‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎‏‏‎ ‎ ‎จะดีกว่าไหมถ้าเราไม่ต้องกังวลก่อนหลับว่าจะมาทำงานไม่ทัน แต่มีที่พักใกล้ที่ทำงาน อย่าง ฟินน์คอนโด ไม่ต้องตื่นแต่เช้าเพื่อไปวนหาที่จอดรถ ไม่ต้องเสียเวลากับการใช้ชีวิตอยู่บนท้องถนนนานๆ แม้งานจะยุ่งแค่ไหนก็ใช้เวลาไม่กี่นาทีเพื่อกลับถึงที่พักเพื่อพักผ่อน ซึ่งการใช้ชีวิตที่ดีต่อสุขภาพเริ่มต้นด้วยการนอนหลับอย่างมีคุณภาพครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save